Mâm Cúng Đào Giếng

Giới thiệu chung về Lễ cúng đào giếng là gì?

Lễ cúng đào giếng là gì

Giống như lễ cúng động thổ, Lễ cúng đào giếng là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết nhằm xin phép các thần linh về việc sắp diễn ra và cầu cho việc đào giếng được diễn ra suôn sẻ, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn cùng thuận lợi.

Lễ cúng đào giếng là một nghi lễ tâm linh quan trọng không thể thiếu của người Việt Nam khi cần khoan giếng. Nếu bạn đang không biết lễ cúng khoan giếng hay đào giếng được tổ chức thế nào, mâm lễ vật cúng đào giếng cần chuẩn bị những gì và vào thời điểm nào tổ chức lễ cúng tốt nhất thì hãy theo dõi thông tin được đưa ra trong bài viết dưới đây nhé.

Sắm lễ vật cúng khoan giếng cần những gì

Khi tổ chức lễ cúng khoan giếng, đào giếng thì bắt buộc phải chuẩn bị một mâm cúng động thổ đầy đủ lễ vật để dâng cúng thành tâm. Tùy theo điều kiện của từng gia chủ mà gia đình có thể chuẩn bị lễ vật cúng sao cho phù hợp nhất. Có thể cúng chay nếu như gia chủ ăn chay hoặc ngược lại cúng mặn đối với gia chủ ăn mặn. Sau đây là sắm mâm cúng khoan giếng mà bạn có thể tham khảo.

Không phải quá khó để chuẩn bị được mâm lễ cúng đào giếng, so về số lượng các lễ vật thì mâm cúng đào giếng ít hơn các mâm cúng khác, lễ vật để cúng cần chuẩn bị như sau:

 • 1 cặp đèn hoặc nến cốc
 • 1 lọ hoa
 • 1 bộ tam sên
 • Gà luộc
 • Heo quay
 • Xôi chè
 • Mâm ngũ quả
 • Trầu cau
 • Giấy tiền vàng bạc
 • Nhang rồng phụng
 • Rượu và nước
 • Gạo và muối.

Ý nghĩa của lễ cúng đào giếng

Nước dùng trong sinh hoạt luôn là một trong những yếu tố quan trọng trong đời sống của mỗi gia đình. Ngày xưa, muốn có nước sạch để sử dụng hằng ngày thì mỗi hộ gia đình sẽ đào một cái giếng. Thế nhưng không phải cứ đào ở một vị trí bất kỳ nào thì cũng lấy được nước, vì khi động đến đất đai, tức là động tới long mạch thì vấn đề tâm linh càng cần phải coi trọng.

Hầu như không có ai biết được rằng việc đào giếng nằm ở vị trí nào, vào giờ nào và bài văn khấn cúng đào giếng được diễn ra như thế nào cũng đóng góp một phần ảnh hưởng đến sự thịnh vượng và an khang của gia đình. Chính vì vậy mà trước khi tiến hành việc đào giếng, gia chủ nên tìm những người có chuyên môn tâm linh và phong thủy để được tư vấn về vị trí cũng như ngày và giờ để tiến hành làm lễ cúng đào giếng. Sau khi gia chủ đã xác định được ngày cùng giờ tốt thì sẽ chuẩn bị lễ vật cho lễ cúng động thổ đào giếng.

Lễ cúng động thổ đào giếng cũng tương tự như việc xây nhà là phải chọn được ngày, giờ tốt và hợp với mệnh với gia chủ để thông báo đến các vị thần linh đang cai quản khu đất đó và mong rằng sẽ được sự cho phép của các vị quan thần.

Giếng khoan đối với người Việt Nam như là một phần quan trọng trong sinh hoạt và sản xuất. Do đó, khi đào giếng nước, nó cũng quan trọng như việc xây nhà bởi giếng hàm chứa nhiều ý nghĩa đối với một nước lấy nền nông nghiệp làm gốc rễ như chúng ta.

Bên cạnh việc chọn được hướng nhà tốt, các bậc thầy về phong thủy còn cho rằng “Nhất Tỉnh – Nhì Táo – Tam Môn đường”, có nghĩa là: So với Bếp và các Cửa nhà, thì Giếng đứng ở vị trí hàng số 1 trong thiết kế thi công xây dựng nhà.

Lễ cúng đào giếng cũng thể hiện nhiều ý nghĩa tốt đẹp của dân tộc. Nó chính là việc lưu giữ một nét thuần phong mỹ tục mà ông cha ta để lại. Khi làm bất cứ một công việc có tính quan trọng như cất nhà hay đào giếng mọi người đều sẽ làm lễ cúng trời đất và thần linh với mong muốn công việc sẽ được các ngài phù hộ và trở nên thuận lợi cùng hưng phát.

Người xưa vẫn thường có câu: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, do đó, khi làm bất kể công việc gì lớn thì gia chủ cũng sẽ làm mâm cúng để có thể cầu mong trời, đất, Thổ địa cũng như các vị thần canh giữ đất này sẽ đồng thuận, chấp nhận và phù hộ cho công việc của gia chủ. Mặt khác, việc tổ chức lễ cúng còn giúp tránh được những phiền toái và những rắc rối mà yêu ma, quỷ quái tìm cách phá hoại.

Tổ chức lễ cúng đào giếng còn với ý nghĩa cảm tạ trời đất. Để có được sự yên ổn như hiện nay thì để tiến hành được công việc đào giếng thì lễ cúng dâng lên chính như một lời cám ơn đối với các vị quan thần chư vị, vị thần canh giữ đã che chỏe cho chốn này được bình yên.

Tổ chức lễ cúng đào giếng như thế nào

Xem ngày và giờ tốt để tổ chức lễ cúng khoan giếng

Từ xưa cho tới nay việc khoan giếng hay đào giếng để lấy được nước sinh hoạt là điều vô cùng quan trọng đối với tất cả các gia đình. Tuy nhiên, các gia đình đều cho rằng đã đào giếng thì cứ đào ở chỗ nào cũng được, miễn sao là chỗ đó có thật nhiều nước và tiện lợi cho sinh hoạt gia đình là được. Nhưng ít có gia đình nào biết được rằng việc chọn lự ngày nào để đào giếng và xác định được vị trí của giếng nước cũng có sự ảnh hưởng đến vượng khí của gia chủ và của cả ngôi nhà.

Cũng như việc chúng ta động thổ làm nhà, việc xem ngày đào giếng, khoan giếng là lựa chọn ngày tốt, hợp với mệnh, hợp với tuổi để báo cáo với các vị thần linh, thổ địa và bậc gia tiên tiến hành công việc.

Việc chọn được ngày tốt nhất để đào giếng khoan cũng là việc giúp cho mọi sự được hanh thông và được suôn sẻ hơn nhằm để đón tài lộc, vượng khí về với gia chủ, đồng thời có thể tránh được những điều xui, vận rủi, được tai qua nạn khỏi và gặp dữ hóa lành. Xem ngày nào tốt để đào giếng là một trong những việc bắt buộc gia chủ phải làm trước khi thi công đào giếng. 

Để lựa chọn được một ngày tốt đào giếng, gia chủ có thể tham khảo những ngày được nêu ở trong các tài liệu tâm linh hoặc tìm đến thầy tâm linh uy tín để nhờ hỗ trợ. Bạn chỉ cần nhớ một điều cần phải lưu ý là nên tránh đi những ngày bách kỵ và có xung khắc với tuổi của gia chủ, vì nguồn nước cũng được xem như là một trong những nguồn năng lượng quan trọng cung cấp cho gia đình.

Sắm lễ cúng đào giếng cần chuẩn bị như thế nào

Khi gia chủ đã lựa chọn được ngày và giờ phù hợp để đào giếng thì gia chủ cần phải chuẩn bị thật đầy đủ lễ vật dâng cúng. Tùy theo điều kiện mà gia chủ có thể tự tay chuẩn bị mâm lễ vật cúng khoan giếng hoặc liên hệ với đơn vị dịch vụ để đặt mâm cúng.

Việc đặt dịch vụ trọn gói cũng phù hợp với những gia đình bận rộn. Nhờ đó mà gia chủ có thể tránh được những thiếu sót khi chuẩn bị lễ vật. Đây cũng là yếu tố góp phần trong việc quyết định tấm lòng thành kính mà gia chủ đối với trời, đất, thần linh. Việc chuẩn bị chu đáo và thành tâm bao nhiêu thì càng được thần linh và gia tiên phù hộ bấy nhiêu. 

Hướng dẫn cúng đào giếng đúng tâm linh

 • Sắp xếp và bày biện mâm lễ cúng đào giếng ra đúng vị trí chuẩn bị khởi công đào giếng. Gia chủ không nên cúng ở trong nhà và nơi để cúng lễ cần đảm bảo sạch sẽ và đẹp nhất.
 • Gia chủ thắp hương và lên đèn nến, thông thường sẽ thắp 3 nén hương trước, hương thể hiện ý nghĩa tâm linh quan trọng và là vật kết nối giữa cõi tâm linh và trần gian.
 • Gia chủ cũng phải đọc văn khấn thật thành tâm trong lễ cúng đào giếng để mong cầu khấn được phù hộ.
 • Sau khi đọc xong thì gia chủ vái tạ rồi hóa đồ lễ.

Lưu ý: Việc khấn vái cần được thực hiện một cách thực sự cung kính, cẩn thận và theo đúng tâm linh, quần áo gia chủ mặc cần đảm bảo sự gọn gàng, lịch sự và sạch sẽ.

Những điều cần kiêng kỵ khi tổ chức lễ cúng đào giếng

 • Không được khoan giếng gần bếp: Bếp ăn gắn với lửa tượng trưng cho hành Hỏa mà giếng thì có nước tượng trưng cho hành Thủy. Hai hành này thuộc về 2 nửa xung khắc nhau. Theo phong thủy, nếu phạm vào kỵ, gia đình có thể sẽ mắc một số bệnh về mắt hay tim mạch hoặc chính nguồn nước sẽ bị ô nhiễm do nước thải từ bếp lắng đọng xuống.
 • Không nên đào giếng khoan trước nhà: Giếng khoan của gia đình bắt buộc phải tránh xa khu vực giữa nhà vì giếng thuộc hành thủy khắc với trung cung thuộc về hành thổ. Nói chung đào giếng cần phải xem hướng phong thủy để đảm bảo đem lại hưng vượng cho toàn bộ gia chủ. Một số vị trí cần kiêng kị không nên đào giếng chính là địa điểm thượng tọa nhà, vị trí trước nhà,… Nếu phạm huý có thể sẽ gây ra bệnh tật và nguy hiểm cho cả gia đình gia chủ.
 • Trong trường hợp gia chủ vô tình phạm vào kỵ thì có thể làm lễ khấn vái rồi lấp giếng đó lại.
 • Lưu ý là trong gia đình nếu có người ốm hoặc đang có tang không nên việc đào và lấp giếng vì việc đào giếng tức là liên quan tới việc động thổ.

Nên đào giếng ở đâu để hợp phong thủy

Đây cũng chính là điều mà ít được mọi người quan tâm tới khi động thổ tiến hành đào giếng. Mọi người thường có quan niệm rằng cứ đào ở chỗ nào có nhiều nước là được. Trên thực tế thì việc xem hướng, xem vị trí để đào giếng sẽ phức tạp hơn nhiều. Nếu như giếng nước được đào có sự hòa hợp với phong thủy của ngôi nhà, thì sẽ giúp cho toàn gia được bình an, con cháu ngoan ngoãn, thông minh, tài giỏi.

Việc xác định cung và phương vị đào giếng cần dựa vào thiên can, địa chi để có thể xác định được vị trí đào thích hợp nhất và điều này là vô cùng quan trọng. Mỗi một cung hay một phương vị khác nhau sẽ tạo ra những tác động khác nhau đến gia chủ.

Để xác định được vị trí đào giếng chuẩn nhất, gia chủ hãy tìm đến những thầy phong thủy có uy tín trong lĩnh vực này để đào giếng ở đúng vị trí hợp với gia chủ mang lại cuộc sống an bình, thịnh vượng, tài lộc đầy nhà.

Lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng cho lễ cúng đào giếng tại Đồ cúng Việt Nam sẽ giúp gia chủ hoàn thành mọi việc động thổ đào giếng không chỉ thành công mà còn mang lại cho gia chủ sự yên ổn và nhiều tài vận hơn.

Bài viết liên quan