Mâm cúng thần tài ngày khai trương.

Trong ngày khai trương hoạt động làm ăn kinh doanh mỗi gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng thần tài thật tươm tất, đầy đủ. 

Bàn thờ thần tài là bàn thờ không thể thiếu trong mỗi cửa hàng, công ty doanh nghiệp với mong muốn cúng thần tài để được phù hộ cho hoạt động làm ăn được suôn sẻ, thuận lợi, phát tài. Vậy mâm cúng thần tài trong ngày khai trương cần chuẩn bị những lễ vật gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quan niệm về Thần Tài trong dân gian

Thần Tài hay còn được gọi là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái là vị thần được xem là mang lại tiền tài, may mắn, tài lộc trong hoạt động làm ăn kinh doanh. Quan niệm dân gian này được lưu truyền qua nhiều thế hệ và đến ngày nay, ở bất cứ cửa hàng nào chúng ta cũng thấy được ban thờ Thần Tài mà gia chủ dày công sắp đặt.

Ông Thần Tài thường được thờ cùng bàn với ông Thổ Địa là người cai quản mảnh đất ấy. Tuy nhiên thì sẽ không được đặt lên cao cùng bàn thờ gia tiên trong nhà mà chỉ được đặt ở góc thấp trong nhà.

Nếu để ý chúng ta sẽ thấy bàn thờ Thần Tài chỉ là một sập sơn son thếp vàng có đề bên trên là Tụ Bảo Đường. Phía trong là bài vị được viết trên giấy đó với nội dung: “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần/Tiền hậu địa chủ Tài Thần” tức là “Thổ địa sinh bạch ngọc, Địa khả xuất Hoàng Kim”.

Trên đỉnh bàn thờ thường được lắp hai ngọn đèn thắp sáng liên tục.

Phía bên trái từ ngoài nhìn vào sẽ là ông Thần Tài và phía bên phải sẽ là ông Thổ Địa. 

Ngày cúng thần Tài theo quan niệm dân gian

Bàn thờ thần tài được bày ngay tại địa điểm làm ăn, kinh doanh. Thường thì vào mùng 1 và 15 hàng tháng gia chủ sẽ sắm những thức lễ nhỏ như hoa quả, trái cây, bánh kẹo để thắp hương thần tài thổ địa để mong các ngài phù hộ.

Ngày 10 tháng Giêng hàng năm còn được xem là ngày Thần Tài và trong ngày này mọi người đổ xô đi mua vàng mong có được vía Thần Tài, để có thể gặp thuận lợi, suôn sẻ trong việc làm ăn kinh doanh.

Không chỉ những ngày thường như vậy mà trong dịp trọng đại là dịp khai trương cửa hàng thì gia chủ còn cần chuẩn bị mâm cúng tươm tất để cúng thần tài và thổ địa trong ngày này. 

Mâm cúng thần tài ngày khai trương cần chuẩn bị những gì?

Cúng thần tài, thổ địa ngày khai trương đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trước nhất là xin thổ địa, vị thần cai quản mảnh đất này cho phép gia chủ được thực hiện việc làm ăn kinh doanh. 

Thứ hai là cầu mong thổ địa, thần tài phù hộ cho việc làm ăn kinh doanh sau này được xuôi chèo mát mái, thuận buồm xuôi gió, buôn may bán đắt, cầu tài cầu lộc đến với cửa hàng.

Mâm cúng thần tài sẽ bao gồm những thức cúng mà gia chủ cần phải chuẩn bị như sau:

 • Hương nhang
 • Đèn cầy
 • 3 cốc nước
 • 3 cốc rượu
 • Gạo tẻ
 • Muối hạt
 • Tiền vàng mã
 • Thuốc lá
 • Bộ tam sên gồm 1 miếng thịt heo luộc (thường là thịt ba chỉ có cả thịt nạc, thịt mỡ và da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.
 • Hoa tươi nên là hoa cúc thể hiện sự phát triển trường tồn hoặc hoa đồng tiền thể hiện mong muốn về tiền tài
 • Tiền lẻ với mệnh giá khác nhau như 1 nghìn, 2 nghìn, 5 nghìn
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • Xôi đậu xanh
 • Cá lóc nướng hoặc heo quay và đĩa bánh hỏi.

Cách bày trí mâm cúng thần tài ngày khai trương như thế nào?

Cách bày biện các thức đồ trong mâm cúng thần tài trong ngày khai trương rất quan trọng như sau: Ở giữa hai ông thần tài và ông địa nên đặt một hũ gạo, hũ muối và hũ nước đầy. Ba hũ này sẽ đặt cố định trên ban thờ thần tài cho đến cuối năm mới phải thay mới.

Cách bày biện bát nhang cũng cần phải được thầy phong thủy xem cho nên bày biện ở vị trí nào là tốt nhất vì vị trí đặt bát nhang trên bàn thờ ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc của gia chủ. Thêm vào đó thì vị trí đặt bàn thờ thần tài, thổ địa ở góc nào tại nơi làm ăn kinh doanh cũng cần đặc biệt được lưu ý chú trọng. Không được đặt ở vị trí linh tinh mà không có sự xem xét kỹ lưỡng, ảnh hưởng đến con đường làm ăn của gia chủ.

Những nhà nào có ban thờ thần tài, thổ địa được đặt đúng hướng đẹp, hợp mệnh của gia chủ thì thường có việc làm ăn rất thuận lợi, suôn sẻ. Ngược lại những nhà đặt bàn thờ thần tài tùy ý thường sẽ làm ăn thất bát và không có nhiều thuận lợi trong việc làm ăn kinh doanh. 

Bát nhang trong bàn thờ thần tài, thổ địa thường được dán chặt và cố định để tránh xô dịch chẳng may do con người vô ý tạo ra.

Ban thờ thần tài, thổ địa thường bé nên chỉ có thể đặt được hai bức tượng thần tài thổ địa, bát nhang và bộ chén cúng. Ngoài ra những thức cúng khác sẽ được đặt bên ngoài.

Cụ thể hương nhang sẽ được đặt trong lọ nhỏ, bình gốm sứ. Hoa sẽ được cắm trong bình đặt ngay cạnh bàn thờ thần tài. Những thức cúng mặn như gà luộc, heo quay, cá lóc nướng được bày ở trung tâm của chiếc bàn thấp khác đặt ngay trước bàn thờ. Nước, tràm bánh kẹo, mâm ngũ quả cũng được xếp trên bàn sao cho gọn gàng, ngay ngắn. 

Bên cạnh đó trên ban thờ Thần Tài nhiều gia đình còn đặt thêm ông Cóc ngậm tiền (cóc 3 chân) ý muốn cầu mong sự giàu có về tài lộc, tiền bạc. Ông Cóc sẽ được quay hướng ra ngoài vào ban ngày và xoay hướng vào trong khi về đêm. 

Một số lưu ý khi cúng thần tài ngày khai trương.

Có thể nhiều gia chủ sẽ không biết một số lưu ý trong ngày cúng thần tài ngày khai trương dưới đây. Ghi nhớ những điều này sẽ giúp buổi lễ diễn ra suôn sẻ hơn, giúp việc cầu tài của gia chủ sớm thành hiện thực hơn. 

Lưu ý về ngày giờ tổ chức lễ cúng.

Ngày giờ tổ chức lễ cúng thần Tài cần là ngày đẹp trong tháng, giờ tốt trong ngày và hợp với bản mệnh của gia chủ. Chọn ngày lành tháng tốt là việc đầu tiên không thể thiếu trong bất kỳ nghi thức cúng lễ nào. Có khi gia chủ còn phải thực hiện việc đi xem thầy về ngày giờ làm lễ khai trương tốt trước hàng tháng để đảm bảo có thể chọn được ngày tốt nhất.

Việc xem ngày không được qua loa mà phải xem cẩn thận. Nhiều gia chủ còn cất công đi nhiều nơi để xem để có thể chắc chắn về ngày tốt để tiến hành cúng khai trương. Nếu chẳng may cúng phạm phải giờ xấu thì rất có thể việc làm ăn kinh doanh của gia chủ sẽ gặp những điều xui xẻo.

Thời điểm tốt để cúng thần Tài thường là trong buổi sáng, khi dương khí thịnh để bắt đầu cho một ngày tươi sáng, tốt đẹp. Ít nơi cúng thần tài ngày khai trương vào buổi tối. 

Lưu ý về cách chuẩn bị mâm cúng thần Tài.

Các thức đồ cúng trong mâm cúng thần Tài ngày khai trương đều phải là các thức đồ tươi ngon. Vật dựng các thức đồ cúng cũng cần phải sạch sẽ.

Cụ thể như hoa mua về phải là hoa tươi, được đặt trong bình gốm sứ, thủy tinh. Tốt nhất gia chủ nên chọn những chiếc bình đẹp mắt, có màu hợp với bản mệnh của gia chủ thì sẽ tốt hơn. Chiếc bình này có thể sử dụng lâu dài vì trong những dịp cúng thần tài vào mùng 1 hay ngày rằm sau này đều phải mua hoa thắp hương và đựng trong bình.

Nhất quyết phải chọn hoa tươi, đẹp, không được dập nát và tuyệt đối không được cúng hoa giả.

Các loại quả, trái cây cũng phải là quả tươi ngon, đẹp mắt, không chọn quả méo mó, thối hỏng hay có những dấu hiệu thối hỏng. Quả sẽ bày lên chiếc đĩa rộng, trông đẹp mắt. Tuyệt đối không được bày cúng quả giả, quả khô.

Đèn cúng ngày khai trương cũng phải là đèn nến thật, dùng lửa đốt chứ không phải đèn nhấp nháy, đèn điện vì những loại đèn này có thể tạo ra trường khí xấu, không tốt cho việc cúng lễ.

Nước khi cho vào chén cần lưu ý rửa sạch các chén đựng rồi mới thay nước mới vào. Nên rót những ly nước vừa phải, không quá đầy, cũng không quá vơi, tránh để nước tràn ra bàn thờ thần tài. 

Tác phong khi thực hiện nghi thức cúng thần tài ngày khai trương.

Vì bàn thờ thần tài thấp nên ra chủ thường sẽ quỳ để thắp hương khấn vái. Trong quá trình làm lễ cần ăn mặc chỉnh tề, tươm tất, lịch sự, không mặc quần áo quá hở hang, thiếu lịch sự.

Mọi hành động đều cần nhẹ nhàng, nghiêm chỉnh thế thiện sự thành kính.

Nghi thức cúng thần tài ngày khai trương

Các bước cúng thần tài ngày khai trương như sau:

 • Bước 1: Bày biện mâm cúng theo cách bày biện đã thông tin bên trên
 • Bước 2: Gia chủ quỳ trước bàn thờ thắp nhang khấn vái cầu mong phù hộ cho việc làm ăn kinh doanh được suôn sẻ thuận lợi. 
 • Bước 3: Chờ cháy hết nhang thì đem tiền vàng đi đốt

Không chỉ trong ngày cúng khai trương mà trong những ngày bình thường khác bàn thờ thổ địa, thần tài cần phải được quan tâm, chú ý nhiều. Nhất là trong việc thay nước cúng hàng ngày, thay hoa để đảm bảo hoa luôn tươi. Có như vậy thì các vị thần tài mới phù hộ cho việc làm ăn kinh doanh của gia đình.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về mâm cúng thần tài ngày khai trương. Quý khách nếu muốn đặt dịch vụ đồ cúng trọn gói mâm cúng thần tài có thể tham khảo các mâm cúng tại Mâm Cúng Việt | Đồ Cúng Việt Nam.

Đây là địa chỉ cung cấp đồ cúng uy tín, chất lượng với đầy đủ các loại mâm cúng trong các dịp khác nhau cũng như giá thành khác nhau. Đặt dịch vụ cúng trọn gói giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức chuẩn bị.

Bài viết liên quan