Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc

Bé gái nhà bạn gần tròn một tháng. Bạn đang băn khoăn không biết cách cúng như thế nào; và mâm cúng đầy tháng cho bé gái tục miền Bắc gồm những gì? Cần chuẩn bị những gì và quy trình cúng như thế nào là đúng? Hãy đến với bài chia sẻ dưới đây của Mamcungviet.com.vn để hiểu hơn bạn nhé.

 • Mâm cúng đầy tháng bé trai miền Bắc
 • Mâm cúng đầy tháng bé trai miền Nam
 • Mâm cúng thôi nôi gồm những gì

Giới thiệu tổng quan về lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc?

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc những gợi ý về mâm cúng mụ đầy tháng bé gái miền Bắc gồm những gì cụ thể không nên bỏ qua.

Có thể bạn cũng biết, với các bậc cha mẹ thì đầy tháng và thôi nôi là hai nghi lễ quan trọng của bé. Tuy nhiên, bạn đang lo lắng vì không có nhiều kinh nghiệm; cũng như không biết mâm cúng đầy tháng bé gái miền Bắc gồm những gì. Đừng quá lo lắng, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu với những nội dung trong bài viết này.

Thế nào là lễ đầy tháng cho bé phong tục miền Bắc?

Từ khi chào đời cho đến tròn một tháng tuổi; thì các bạn sẽ được gia đình tiến hành tổ chức buổi nghi lễ đầy tháng. Thường buổi lễ mang ý nghĩa chính là tạ ơn trời đất đã sinh thành nên em bé; mang đến cho gia đình một thành viên mới với nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Bên cạnh đó, buổi lễ còn để cảm tạ lòng biết ơn đến 12 bà Mụ; người đã có công nặn ra em bé cũng như được Đức ông che chở để mẹ tròn con vuông; em bé sinh ra khỏe mạnh. Đây cũng là dịp để gia đình cầu xin các thần cầu cho em bé có được sức khỏe; tương lai sáng lạn và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

ĐẶT MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG, THÔI NÔI, CÚNG CĂN TRỌN GÓI LIÊN HỆ HOTLINE: 07.7878.3838

 • Mâm Cúng Căn Cho Bé Gái
 • Mâm Cúng Căn Cho Bé Trai
 • Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai
 • Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Gái

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc gồm những lễ vật gì

Lễ cúng đầy tháng bé gái phong tục miền Bắc; mẹ cần chuẩn bị những vật phẩm dưới đây để chuẩn bị buổi lễ đầy tháng cho bé gái tươm tất và ý nghĩa:

 • Mâm ngũ quả: Bạn có thể lựa chọn 5 loại quả như: dứa, cam, chuối, táo, xoài, … Tuy nhiên, tùy vào đặc điểm của từng vùng miền mà bạn có thể loại quả phù hợp
 • Hoa tươi: Tùy chọn những loại hoa khác nhau như: hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly, …
 • Nến nhang
 • Đèn cầy
 • Gạo tẻ, muối trắng
 • 12 chén nước lọc
 • 12 chén rượu
 • Trầu cau têm hình cánh phượng
 • Tiền vàng mã
 • Thịt lợn: Có thể lựa chọn thịt lợn quay, thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ luộc
 • 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn
 • 12 đĩa bánh kẹo
 • 12 bát chè trôi nước
 • Giấy cúng đầy tháng bao gồm có mâm hài và đồ cho bà mụ, bà chúa.

Mâm lễ vật cúng đầy tháng bé gái Combo 1

Mâm lễ vật cúng đầy tháng bé gái Combo 2

Mâm lễ vật cúng đầy tháng bé gái Combo 3

Mâm lễ vật cúng đầy tháng bé gái Combo 4

Sự khác biệt của lễ cúng đầy tháng cho em bé tại 3 miền Bắc, Trung, Nam

Tùy vào từng vùng miền mà sẽ có những thủ tục cúng đầy tháng khác nhau; mà bạn cần tìm hiểu cũng như bố trí sao cho phù hợp nhất. Cụ thể như:

 • Về xôi cúng: Thường theo thủ tục dân gian; thì người miền Bắc sẽ thường có xu hướng lựa chọn xôi vò để cúng. Trong khi đó, người miền Trung sẽ cúng xôi đậu xanh, xôi gấc. Người miền Nam sẽ thường cúng xôi gấc trong những buổi cúng lễ thôi nôi cho em bé.
 • Về bộ tam sên: Thông thường, người miền Bắc sẽ luộc chín những lễ vật trong bộ tam sên; tuy nhiên người miền Trung và Nam lại thường để sống khi cúng lễ.
 • Về lễ mặn: Người miền Bắc sẽ thường lựa chọn gà trống luộc để cúng. Người miền Nam lại lựa chọn cúng thịt quay, gà luộc hoặc vịt luộc. Với người miền Trung sẽ cúng gà trống hoặc gà mái.
 • Bài cúng lễ : Bên cạnh mâm cỗ thì bạn cũng sẽ cần chuẩn bị các bài khấn cúng ý nghĩa. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm; thì có thể tìm kiếm bài khấn trên mạng và tự mình cúng lễ. Điều quan trọng hơn cả vẫn chính là tấm lòng của cha mẹ; luôn mong muốn điều tốt nhất đến cho em bé.

Bên cạnh đó, trong mâm cúng đầy tháng bé gái gồm những gì sẽ thường cúng những vật phẩm như: đồ chơi, sách, bút, … phù hợp với giới tính của trẻ; cũng như mong muốn cho gia đình để sau khi hạ lễ và sẽ giữ lại đồ lộc cho bé.

Trong khi đó, ở miền Nam, miền Trung và miền Bắc có thể cúng lễ đồ chơi; hoặc thay vào đó khi hạ lễ thì người thân sẽ tới mừng tuổi và lì xì cho em bé; mong em bé có được nhiều may mắn. Bên cạnh đó, hoa quả vật phẩm cũng sẽ thay đổi phù hợp cho từng vùng miền.

Dù là vùng miền nào thì thủ tục cúng lễ đầy tháng cho em bé cũng cần được chuẩn bị tươm tất và đầy đủ. Yếu tố quan trọng hơn cả chính là sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp cho buổi lễ tốt nhất; mang đến nhiều may mắn và hạnh phúc cho em bé.

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng bé gái miền Bắc là gì?

Đặc biệt với những bậc phụ huynh trẻ thì việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc sẽ khá khó khăn; bởi không có nhiều kinh nghiệm. Vì thế, họ sẽ không biết nên chọn những vật phẩm ra sao để có thể đầy đủ ý nghĩa; cũng như số lượng bao nhiêu, bài trí lễ vật thế nào, hướng mâm cỗ ra sao, …

Theo quan niệm dân gian của ông cha thì em bé được sinh ra là nhờ sự hỗ trợ của bà Chúa cũng như 12 bà Mụ nặn ra. Trong đó, bà Chúa đóng vai trò quan trọng nhất; còn 12 bà Mụ có nhiệm vụ tạo nên từng nét cũng như bộ phận trên cơ thể của em bé.

Do đó, việc tìm hiểu mâm cúng đầy tháng bé gái miền Nam, miền Trung, miền Bắc gồm những gì thì cũng cần phải tìm hiểu. Trước tiên, bậc cha mẹ sẽ cần chuẩn bị đầy đủ 12 chén chè trôi nước nhỏ, 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 12 chén xôi nhỏ, 1 chén xôi lớn và 1 tô cháo lớn.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng sẽ cần chuẩn bị thêm đồ để cúng cho Đức ông; và 3 Đức thầy với các vật phẩm như: hoa, trái cây, nhanh, nến, gạo muối, rượu và trà, … Ngoài ra sẽ còn cần đến chén, dĩa, muỗng và đôi đũa hoa, trầu cau, …

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái tục miền Bắc

Trước khi chuẩn bị một mâm cúng Mụ đủ đầy thì cha mẹ cũng cần quan tâm đến cách tính ngày đầy tháng cho bé gái, bé trai. Tùy vào giới tính của em bé; mà sẽ có những cách khác nhau như tính đầy tháng dựa vào ngày thôi nôi hoặc theo âm lịch.

Theo quan niệm của dân gian thì “Gái lùi 2, trai lùi 1”, vì thế bé gái sẽ có cách tính ngày đầy tháng khác hơn và thậm chí tụt 2 ngày. Thường thì mọi người sẽ lựa chọn theo ngày âm lịch. Cụ thể như, nếu bé gái sinh ngày 16 tháng 11 âm lịch thì các mẹ có thể tổ chức ngày đầu tháng vào 16 tháng 12 âm lịch. 

Những nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái sao cho đúng nhất

Bên cạnh việc tìm hiểu về mâm cúng mụ đầy tháng bé gái gồm những gì thì bạn cũng cần chú ý đến các vật phẩm cúng lễ. Mọi thứ cần được bài trí một cách hài hòa, cân đối ngay chính giữa phía trên của hương án. Trong đó, tất cả các vật dụng được dâng lên bà Mụ cần được chia nhỏ làm 12 phần khác nhau và có 1 phần to hơn dành cho bà chúa Mụ.

Trong mâm cúng lễ mặn sẽ có hương, hoa nước trắng cùng tôm, cua ốc đặt ở phía dưới. Khi đó, cha mẹ cần chuẩn bị và soạn mâm trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nên lên cúng bà Mụ. 

Phía sau đó sẽ là đốt quần áo, tiền vàng cho các bà Mụ, bóc bim bim và hoa quả cho trẻ con trong nhà. Nếu như có sách bút bạn cũng nên chia cho các bé lấy lộc và giữ lại cho con mình một vài vật dụng.

Khi đã hoàn thiện thủ tục cúng lễ đầy tháng thì sẽ đến nghi thức khai hoa hay còn được dân gian gọi là bắt miếng. Em bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa và bố mẹ rót trà thắp hương cũng như xin phép bắt miếng.

Sau đó, một người quý phái sang trọng sẽ bồng em bé một tay và một tay kia dùng nhánh hoa điệp. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn loại hoa khác để quơ qua quơ lại trên miệng bé và dạy những điều tốt đẹp như:

“ Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhờ. Mở miệng cho ra có bạc, có tiền. Mở miệng ra để được xóm giềng quý mến, …”

Sau khi đã cầu chúc những điều tốt lành cho bé gái, bậc cha mẹ sẽ tiếp tục đến nghi thức đặt tên cho con. Theo đó, ba mẹ sẽ lấy hai đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo lên một chiếc đĩa. Nếu như đồng tiền có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên này đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận.

Nếu như hai đồng tiền cùng sấp hoặc cùng ngửa thì bố mẹ sẽ cần gieo lại tuy nhiên cũng chỉ được tối đa 3 lần. Nếu không bạn sẽ cần phải đặc tên lại cho bé gái.

Một vài chú ý khi tiến hành nghi thức cúng lễ đầy tháng cho bé gái miền Bắc

Để buổi cúng lễ hiệu quả và ý nghĩa thì theo quan niệm của ông bà ta cho rằng trước khi cúng lễ sẽ cần sắp xếp mâm cúng theo đúng cách “Đông bình Tây quả”. Điều đó có ý nghĩa rằng phía Đông phải đặt bình hoa và phía Tây đặt lễ vật cúng lễ.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm để biết mâm cúng mụ đầy tháng bé gái gồm những gì thì bạn có thể tham khảo cách bài trí và sắp xếp cân đối ở trên hai bàn như sau:

 • Một bàn nhỏ và một bàn to trong đó bàn to sẽ bày đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ sẽ đặt cách 10cm để đặt những vật phẩm cúng Đức ông.
 • Trước khi tiến hành nghi lễ cúng đầy tháng thì tất nhiên mọi thành viên trong gia đình có mặt đầy đủ đặc biệt là bố mẹ em bé.
 • Lễ cúng đầy tháng cho bé gái thường được tổ chức vào buổi sáng hoặc buổi chiều tùy vào nhu cầu cũng như sự sắp xếp của gia chủ.
 • Người đứng ra chuẩn bị buổi lễ sẽ đứng ra chuẩn bị cũng như khấn cúng lễ để mong muốn cảm tạ công ơn của bà Mụ và Đức Ông về nhận lễ cũng như mong ước em bé sẽ khôn lớn, ngoan hiền, tài giỏi. Ngoài ra, gia đình luôn được bình an, hạnh phúc quanh năm.
 • Bậc cha mẹ cần chuẩn bị và phân loại rõ ràng những vật phẩm nào cần mua trước, cần mua sau sao cho mọi vật phẩm được đầy đủ và chu đáo
 • Mọi người tham gia bữa tiệc ăn mặc chỉnh chu để thực hiện cúng lễ đầy tháng cho em bé

Tùy vào từng vùng miền miền mà thủ tục khác nhau

Trên đây là một số thông tin cơ bản mong muốn sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị buổi lễ cúng đầy tháng cho em bé ý nghĩa. 

Bài viết liên quan