Mâm ngũ quả cúng nhập trạch nhà mới rước may mắn tài lộc vào nhà

Mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới gồm những loại quả gì? Đây là một lễ nghi không thể thiếu để tiến hành lễ cúng; cầu mong cho công việc về nhà mới được thuận lợi và may mắn hơn.

Mâm cúng nhập trạch nhà mới là một trong những nghi thức quan trọng để thể hiện lòng thành của gia chủ đối với ông bà tổ tiên, thần linh. Ngoài ra, mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng tân gia nhà mới; cũng như trong bất kỳ ngày lễ, cúng trong văn hoá Việt Nam chúng ta.

Do đó bạn cần sắm lễ vật, mâm ngũ quả cúng nhà mới thật tốt; tuy không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn phải thể hiện lòng tấm lòng của chúng ta.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong lễ cúng nhập trạch về nhà mới

Mâm ngũ quả theo quan niệm của người xưa và xét theo phong thủy; thể hiện ý nghĩa Phúc- Quý – Thọ- Khang – Ninh. 

Ý nghĩa của số 5 khi sắp mâm ngũ quả trong lễ cúng nhập trạch

Như đã nói ở trên, khi về nhà mới muốn trở nên thuận lợi và hoàn thành nhanh chóng . Gia chủ nên chuẩn bị mâm cúng nhập trạch. Việc tiến hành lễ cúng nhập trạch về nhà mới; nhằm mong cầu các vị thần linh coi giữ chốn này và ông bà tổ tiên phù hộ cho. 

Do vậy, công việc chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới cần được tiến hành cẩn thận, đầy đủ và chu đáo. Một trong những khâu hết sức được chú trọng chính là phần chuẩn bị lễ vật. Đặc biệt, phần chuẩn bị mâm ngũ quả cúng động thổ ( gồm 5 loại quả) để dâng lên các Ngài. Mâm ngũ quả có trong hầu hết các dịp lễ tết, lễ cúng và những ngày quan trọng của người Việt; nhưng có phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của con số 5 khi thắp mâm ngũ quả hay không?

Ngay từ ngày xưa con số 5 thường được ông cha ta sử dụng rất nhiều trong các tính toán và những quan niệm truyền thống. Bởi lẽ như vậy vì con số 5 là một số rất đẹp theo quan niệm về phong thủy. Gọi là mâm ngũ quả cúng nhập trạch; vì ai cũng mong muốn có được sự may mắn và hưng thịnh. Ý nghĩa của mâm ngũ quả không chỉ thờ kính các vị thần linh, tổ tiên; mà còn mang ý nghĩa ngũ lâm môn: Phúc, Thọ, Khang, Ninh. 

Mâm trái cây ở lễ cúng nhập trạch có 5 loại quả; tượng trưng cho sự đủ đầy và tập hợp các hoa thơm quả ngọt từ bốn phương về nơi đây dâng cúng lên tổ tiên; cũng như các vị thần linh. 5 loại trái cây này có hương vị màu sắc khác nhau; là sự kết tinh những tinh túy của đất trời và công sức lao động của con người. Những loại quả từ khắp nơi được tập hợp về đây; dâng cúng lên các vị thần linh thể hiện tấm lòng thành kính, chân thành ước nguyện thành tâm nhất.

Ý nghĩa những loại quả tròn trong mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới

Trái cây có rất nhiều hình dạng khác nhau, nhưng trong đó loại phổ biến nhất có dạng hình tròn. Khi bày biện mâm ngũ quả người ta cũng chọn các loại quả khác nhau; để cho thấy sự đa dạng và phong phú. Nhưng hầu như ta thấy trên mâm ngũ quả không thể thiếu được những loại quả có dạng hình tròn; ngoài việc phổ biến thì nó còn mang hàm ý và ý nghĩa sâu sắc khác.

Như chúng ta thấy những trái cây có dạng tròn thường là những quả căng mọng; nhiều nước, có mùi thơm rất hấp dẫn; nên chúng được tượng trưng cho những gì sung túc, đủ đầy và tràn ngập sự sống tươi mới.

Những quả có hình thù tròn trĩnh được người xưa sử dụng mang ý nghĩa vẹn toàn, đong đầy, may mắn, an lành. Nếu bạn để ý bạn sẽ thấy trên mâm ngũ quả; thường sẽ xuất hiện những loại quả tròn như: Dưa hấu, bưởi, cam, quất, táo, lê, nho, quýt, hồng…

Mâm ngũ quả còn thể hiện một ý nghĩa vô cùng quan trọng khác; đó là chúng tượng trưng, đại diện cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Tất cả những tinh túy của đất trời đều được tập hợp tại đây; và chúng mang những ý nghĩa nhất định. Chính vì vậy, việc lựa chọn đúng loại trái cây để bày mâm ngũ quả dâng cúng thần linh là điều rất quan trọng; để có thể mong cầu được may mắn, công việc cất nhà cửa được suôn sẻ và hanh thông.

5 loại trái cây trên mâm ngũ quả cúng động thổ cơ bản nhất

Thông thường, trong mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới thường dùng các loại quả dưới đây:

Chuối xanh

Trong mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới không thể thiếu những nải chuối xanh. Cấu tạo nải chuối gồm những quả chuối ôm ấp nhau; giống như bàn tay nên khi thắp chuối trên mâm ngũ quả tượng trưng cho sự che chở, bảo vệ và sung túc.

Ngoài ra, nải chuối là một loại quả rất phổ biến có 4 mùa; loại quả tương ứng với mệnh Mộc rất phù hợp để dâng tiến bề trên. 

Trái bưởi

Trong hầu hết các mâm ngũ quả nói chung và mâm ngũ quả nhập trạch về nhà mới; thì bưởi là nhóm quả không thể thiếu trong lễ cúng. Người ta thường chọn những quả bưởi thấy có màu vàng; vừa để tăng tính thẩm mỹ cho mâm ngũ quả

Đồng thời nó còn tượng trưng và đại diện cho mệnh hành kim. Trái bưởi có tính chất một căng tròn, mọng nước nên nó có ý nghĩa nghĩa thể hiện phúc lộc dồi dào, an khang thịnh vượng, mọi việc suôn sẻ.

Thanh long

Quả thanh long có màu đỏ và có nhiều tai xanh vươn lên, là loại quả đẹp để bày biện trên mâm ngũ quả. Màu đỏ của quả đại diện cho mệnh Hỏa, hơn thế nữa theo quan niệm của người xưa màu đỏ luôn là sự tượng trưng cho may mắn, phát tài, phát lộc. Nên trong những dịp quan trọng không thể thiếu được màu đỏ. Những chiếc tai màu xanh vươn lên còn trông như lộc lá trời ban. 

Do vậy mà quả thanh long là trái cây được ưa chuộng trong lễ cúng nhập trạch về nhà mới của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải mùa nào cũng có thanh long nên mọi người có thể thay quả thanh long bằng quả dứa, nho hay táo tàu đều được.

Trái lê.

Nếu như chuối tượng trưng cho hành Thổ, quả bưởi là hành Kim,  thanh long tượng trưng cho hành Hỏa thì lựa chọn trái lê sẽ đại diện cho hành thủy. Những trái lê ngọt ngào dân cúng lên thần linh để cầu mong công việc được thuận và hanh thông. Nếu như vùng bạn sống không có lê hoặc không phai màu thì bạn có thể thay thế những quả lê bằng xoài hoặc đu đủ cũng thể hiện được mong ước tương tự như trên. 

Một loại quả cuối cùng

Trong ngũ hành còn một hành nữa là hành Thổ thì cần lựa chọn những quả có màu đậm tượng trưng cho hành này. Trong đó, những loại quả có màu đậm như màu của đất thể hiện ý nghĩa sinh sôi, phát triển và bền vững. Những trái mận, hồng xiêm, mãng cầu hay các loại trái cây có màu đậm khác là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Tóm lại, trên mâm ngũ quả không nhất thiết chỉ có 5 loại quả mà 5 loại quả trên là 5 loại quả được sử dụng nhiều trong lễ cúng động thổ nhà. Lưu ý, có thể chọn nhiều hơn 5 loại quả không cần chọn con số lẻ vì theo quan niệm người xưa số lẻ là con số phát triển. Ngoài ra, các loại quả được chọn để bày mâm ngũ quả lễ cúng nhập trạch về nhà mới cần tươi ngon, sạch sẽ, không sứt sẹo.

Nghi lễ cúng nhập trạch về nhà mới chuẩn phong tục Việt

Quy trình về nhà mới chuẩn phong tục

Sau khi bạn đã đặt đầy đủ các lễ vật trên bàn cúng, cần có một người đứng ra chủ trì thực hiện nghi lễ này. 

Bước 1. Người chủ trì rót rượu và trà ra các ly, tiếp theo là thắp nến.

Bước 2 Chủ trì thắp hương và khấn vái ba lạy.

Bước 3. Chủ trì đọc bài văn khấn, vái lạy lại thêm một lần nữa.

Bước 4. Chờ đến lúc hương đã gần tàn hết, lấy gạo, muối rải ở những khu vực xung quanh.

Bước 5. Người chủ trì đốt vàng mã và bài văn khấn.

MÂM LỄ CÚNG NHẬP TRẠCH VỀ NHÀ MỚI

  • Mâm Cúng Tân Gia
  • Mâm Lễ Cúng Chuyển Văn Phòng Làm Việc Mới
  • Mâm Cúng Nhập Trạch
  • Mâm Cúng Về Nhà Mới

Dịch vụ mâm cúng nhập trạch về nhà mới trọn gói tại TPHCM

Dịch vụ được nhiều người, nhiều gia đình lựa chọn ngày nay trong ngày đặc biệt quan trọng đối với công việc của mình chính là đặt một mâm cúng trọn bộ đẹp và tươm tất. Người đặt lễ chỉ cần nói rõ về những yêu cầu của mình đối với mâm lễ mình cần, đơn vị đó sẽ chuẩn bị đầy đủ và đẹp mắt nhất cho bạn chỉ trong thời gian rất ngắn. Điều này giúp giảm thời gian và công sức cho bạn trong ngày lễ cúng nhập trạch về nhà mới.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng, mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới trọn gói Mâm Cúng Việt | Đồ Cúng Việt Nam là một đơn vị uy tín chuyên cung cấp các dịch vụ mâm cúng đúng với phong tục, đẹp mắt và đầy đủ. Bạn chỉ cần nói ra mong muốn của mình thì đơn vị sẽ chuẩn bị trong khoảng thời gian ngắn nhất cho bạn, đảm bảo giá cả hợp lý vừa an tâm về chất lượng.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao

Bài viết liên quan