Những điều cần biết khi phóng sinh – Nghi thức cúng chuẩn nhất

Tìm hiểu những điều cần biết khi phóng sinh để việc phóng sinh mang đến lợi ích cho bạn. Phóng sinh thế nào để có hiệu quả. Phóng sinh thế nào sẽ thực sự ý nghĩa. Câu trả lời sẽ được thể hiện ở nội dung dưới đây.

Phóng sinh là gì và ý nghĩa của việc phóng sinh.

Để hiểu về các nghi thức và ý nghĩa của việc phóng sinh, bạn cần biết “Phóng sinh là gì?” “Nghi thức phóng sinh được thực hiện như thế nào ?’ Phóng sinh thực hiện khi nao? Ở đâu”? Đây là những vấn đề cơ  bản nhất mang đến cho người phóng sinh nhiều lợi ích và phước lành nếu thực hiện đúng. 

Phóng sinh là gì?

Trước hết, phóng sinh được hiểu theo nghĩa đen là “giải phóng những con vật/ sinh vật bị nhốt hoặc đang gặp nguy hiểm được thoát ra ngoài”. Với ý nghĩa này, việc phóng sinh sẽ mang đến sự tự do và sự sống cho các con vật/ sinh vật mà bạn thực hiện phóng sinh. 

Việc phóng sinh được thực hiện phải xuất phát từ long thành tâm, sự yêu thương chúng sinh chứ không chỉ thực hiện như một nghi thức thông thường. Đặc biệt là nên tránh ý nghĩ thực hiện phóng sinh như một thủ tục trong các ngày lễ. Điều này sẽ khiến việc phóng sinh mất đi phần nào ý nghĩa và lợi ích. 

Phóng sinh được thực hiện vào những dịp nào?

Một trong những điều cần biết khi phóng sinh là thực hiện vào đúng thời điểm. Vậy, thời điểm thực hiện phóng sinh như một nghi thức là khi nào?

 • Cúng phóng sinh vào các dịp ngày rằm. 
 • Cúng phóng sinh vào các dịp lễ đầu năm, cuối năm. 
 • Cúng vào các dịp lễ quan trọng của gia đình: cúng, giỗ. 
 • Cúng phóng sinh vào các dịp khai trương, mở cửa hàng cửa hiệu,..

Đây là những dịp cúng phóng sinh được thực hiện nhiều và mang ý nghĩa đặc biệt hơn. Ngoài ra, việc cúng phóng sinh có thể thực hiện tại nhà đơn giản và hiệu quả. 

Ý nghĩa của việc cúng phóng sinh là gì?

Những điều cần biết khi phóng sinh là ý nghĩa thật sự của việc giải cứu các sinh vật là gì:

 • Nuôi dưỡng tâm lành, phóng sinh từ lòng từ tâm sẽ giúp nuôi dưỡng tâm lành, tâm hồn an nhiên. 
 • Phóng sinh là cơ hội để bạn tích lũy phước báu, mang lại những điều may mắn cho mình và gia đình. 
 • Phóng sinh cũng là tạo điều kiện tốt cho con vật được một lần nữa được sống. Điều này sẽ mang đến rất nhiều sự biết ơn và cũng là điều kiện để tích lũy phước báu. Người làm ăn kinh doanh hay những người làm công việc thường xuyên sát sinh nên chú ý thực hiện. 

Lễ vật phóng sinh cần chuẩn bị những gì? Cách thực hiện nghi thức.

Việc phóng sinh thực hiện tương đối đơn giản. Nếu theo cách nghĩ là thả con vật về với môi trường sống của chính nó, thì bạn chỉ cần đưa cá về hồ, đưa chim về với trời. 

Tuy nhiên, trong các buổi lễ cúng, phóng sinh vẫn được thực hiện như một nghi thức. Bởi vậy, hãy chuẩn bị thật cẩn thận cho ngày lễ này:

 • Sinh vật phóng sinh: tôm, cua, cá, trách, ốc, chim,….
 • Lồng, chậu (nơi để các vật phóng sinh, phải vệ sinh sạch sẽ)
 • Chuẩn bị mâm cơm chay
 • Hoa quả
 • Gạo 
 • Nước
 • Nhang
 • Nến

Đây là những lễ vật cơ bản để sắp xếp thành mâm lễ phóng sinh. Trong những lễ vật này, bạn cần chú ý:

 • Chuẩn bị thật cẩn thận và đầy đủ. 
 • Chuẩn bị các lễ vật cần sắp xếp cân đối trước mâm lễ. 

Các buổi lễ có cúng phóng sinh, nghi thức phóng sinh sẽ được thực hiện sau cùng. Do đó, hãy chuẩn bị chỉnh chu. Nghi thức phóng sinh sẽ đi kèm bài khấn phóng sinh. Bạn có thể tìm hiểu để tự lễ hoặc lễ khấn phóng sinh theo thầy. 

Chuẩn bị lễ vật cúng khấn phóng sinh không cần quá cầu kỳ nhưng yêu cầu phải đầy đủ. Nếu không biết chính xác lễ phóng sinh cần những gì? Bạn có thể liên hệ tại các đơn vị chuẩn bị mâm lễ phóng sinh. Các đơn vị hỗ trợ dịch vụ mâm lễ cúng đầy đủ sẽ giúp bạn cẩn bị lễ chu đáo và cẩn thận nhất. 

Cách thực hiện phóng sinh như thế nào?

Một trong những điều quan trọng cần biết và lưu ý khi phóng sinh là cách phóng sinh. Nhiều người có quan niệm, chỉ cần đưa sinh vật trở về với môi trường sống của nó là đã thực hiện xong nghi thức. Tuy nhiên, cách làm đúng không phải ai cũng biết. 

Lễ phóng sinh được thực hiện cuối cùng trong nghi lễ phóng sinh. Do đó, để đảm bảo việc phóng sinh được thuận lợi, bạn cần thực hiện phóng sinh thật cẩn thận. Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Bắt đầu vào lễ ( đã chuẩn bị đủ lễ vật): Đọc kinh phóng sinh. Như đã nói trên, nếu tự lễ, bạn có thể tự tìm bài khấn phóng sinh. Còn nếu có thầy lễ giúp, bạn có thể đọc theo. 
 • Bước 2: Hoàn thành lễ, lễ tạ và thực hiện nghi thức. 
 • Bước 3: Đưa sinh vật về với môi trường sống. Trong bước này, không dùng tay trực tiếp bắt sinh vật đưa vào môi trường sống. Với cá hay chim bạn vẫn cầm nguyên chậu và lồng để mở lồng và nghiêng chậu cho chúng tự trở về. Với ốc hay những con vật dưới nước khác, chỉ cần mang chậu và nghiêng xuống để đưa chúng tự về môi trường sống của mình. 
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành phóng sinh, thực hiện đọc kinh hồi hướng: Nguyện đem công đức này/hồi hướng về khắp cả/đệ tử và chúng sinh/đều trọn thành phật đạo. Nam mô A Di Đà Phật (10 lần).

Đây là 4 bước đầy đủ nhất khi thực hiện phóng sinh tại nhà. Với 4 bước này, mong bạn hoặc người thân sẽ thực hiện đúng để tích lũy được phước báu cho mình và gia đình, người thân yêu. 

Những điều dễ nhầm lẫn và sai sót khi thực hiện phóng sinh 

Nghi thức phóng sinh là gì? Thực hiện phóng sinh có dễ không? Chắc chắn nhiều người sẽ chỉ hiểu đơn thuần đây là việc thả các sinh vật đi. Cách hiểu này không sau. Tuy nhiên, nhiều người thực hiện phóng sinh nhưng nếu không có tâm lành mà chỉ nghĩ thực hiện để được lợi ích này khác thì ý nghĩa của việc phóng sinh gần như không có. Do đó, cần biết TRÁNH những điều sau khi thực hiện phóng sinh. 

Phóng sinh cho có, phóng sinh vì lợi ích

Đây là điều tối kỵ trong phóng sinh. Việc thả các con vật về môi trường sống của nó giống như cho nó sống lại lần nữa. Nhiều người đi bắt chim để phóng sinh. Nhiều người đi câu cá để phóng sinh. Điều này là hoàn toàn sai trái. Thời điểm bạn bắt chim hay câu cá đã là gây nghiệp. Bạn phóng sinh chúng cũng chỉ là một hành động vô nghĩa. 

Do đó, tuyệt đối không nên tự bắt con vật đó để phóng sinh. Bạn có thể tìm mua tôm, cua cá ở chợ để phóng sinh. Điều này có ý nghĩa hơn rất nhiều. Và khi phóng sinh hãy tránh khởi tâm ác. Điều này không có tốt cho tích lũy phước báu. 

Phóng sinh mạnh tay

Thế nào được gọi là phóng sinh cẩn thận. Đó là khi bạn thực sự coi những sinh vật mình đang cầm là một linh hồn. Hãy đưa chúng trở về thật nhẹ nhàng. Với cá, không ném hất. Với cua, ốc, trạch, không đá, tung. 

Tất cả các hành động từ khi bạn nhận con vật phóng sinh đến khi bạn thả đều thật nhẹ nhàng. Điều này cũng giúp thể hiện nghi thức chỉnh chu hơn. Hơn thế nữa, đây cũng là cách để những con vật sinh lòng biết ơn. Cũng là khi bạn nhận được phước báu từ sự biết ơn của sinh vật khác.

Phóng sinh còn để thừa

Phóng sinh còn để thừa nghĩa là cá vẫn còn lại, chim vẫn còn lại. Đây là điều đại kỵ. Nếu đã cứu vãn hãy cứu hết. Đã thương thì thương cho chót. Khi phóng sinh nên lưu ý, để cá ra hết, chim bay hết mới hoàn thành. 

Không cố tình giữ sinh vật ở lại với bất cứ mục đích gì khác. 

Đây là những điều cần tránh cơ bản nhất trong nghi thức phóng sinh. Những điều cần biết khi phóng sinh này sẽ giúp bạn chuẩn bị lễ thật cẩn thận và mang đến nhiều phước báu cho bản thân. 

Những điều nên thực hiện khi phóng sinh

Bên cạnh những điều nên tránh, sẽ có những điều NÊN LÀM. Bạn phóng sinh trong các ngày lễ hoặc ngày thường đều được. Riêng với ngày lễ, nên làm:

Phóng sinh tùy duyên

Việc ở các đô thị, thành phố khó để phóng sinh tùy duyên nên mới cần đi mua các sinh vật về phóng sinh. Tuy nhiên, trong trường hợp có thể, hãy phóng sinh tùy duyên. Trong ngày làm lễ hay bất cứ ngày nào, không cần chuẩn bị lễ phóng sinh quá cầu kỳ, bạn chỉ cần thực hiện phóng sinh tùy duyên. 

Gặp con vật bị không may thì giúp đỡ, gặp sinh vật bị nhốt chuồng, nhốt lồng thì giúp thả. Việc phóng sinh tùy duyên này có thể thực hiện hằng ngày mà không cần chuẩn bị lễ phóng sinh.

Không chỉ phóng sinh – hãy giúp người

Phóng sinh là cụm từ để chỉ giải thoát và cứu giúp các sinh vật. Tuy nhiên, con người cũng chính là một sinh vật. Do đó, không chỉ có phóng sinh, bạn hãy giúp đỡ cả những người gặp khó khăn. Đây cũng là cơ hội để tích lũy phước báu. Việc giúp đỡ những người gặp khó khăn mang đến nhiều may mắn và giúp bạn có được những niềm vui cho mình. 

Như vậy, việc phóng sinh không chỉ là nghi thức trong các buổi cúng lễ, phóng sinh chính là giúp mình giúp sinh vật, giúp người cũng chính là giúp mình. Cuối cùng, những điều cần biết khi phóng sinh bạn nên nhớ là:

 • Phóng sinh bằng cái tâm
 • Chuẩn bị lễ vật phóng sinh cẩn thận ( nếu cần trong các buổi lễ)
 • Luôn giúp đỡ và phóng sinh bằng sự cẩn thận, tôn kính. Không chỉ giúp vật mà còn giúp người.

Mong rằng, những thông tin nhỏ này sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết về việc phóng sinh. Những điều cần biết khi thực hiện phóng sinh sẽ giúp bạn tích lũy thêm phước lành cho mình. 

Bài viết liên quan