Những điều cần lưu ý khi thỉnh Ông Địa, Thần Tài để đón được nhiều vận may và tài lộc

Chúng ta đều rất quen thuộc với việc nhìn thấy hình ảnh bàn thờ Ông Địa, Thần Tài được đặt tại mọi cửa hàng, quán ăn; các gia đình để những mong các ngài sẽ ban cho gia chủ sự bình an, thịnh vượng và tài lộc. Dù quen thuộc với hình ảnh ban thờ của hai vị thần linh này như vậy; nhưng nếu được hỏi về cách thỉnh các ngài về nhà như thế nào thì không phải ai cũng biết?

Đó là chưa kể đến việc khi đã thỉnh được hai vị thần linh về nhà; lập được ban thờ thì bạn cần phải chú ý những điều gì; để thỉnh được các ngài ban cho mình nhiều vận may và tài lộc? Thấu hiểu được điều băn khoăn đó của nhiều người; nội dung của bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn có đáp án. 

Ông Địa, Thần Tài là hai vị thần linh quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta

Trong dân gian Việt Nam có rất nhiều các vị thần linh; và tương truyền mỗi vị thần linh đều đảm trách những công việc khác nhau dưới trần thế. Con người đều có rất nhiều mong muốn được gửi gắm tới các vị thần linh; nhưng đa phần ai ai cũng cầu mong mình sẽ được Thần Tài ghé thăm; ban nhiều tài lộc, tiền bạc, may mắn, vượng khí để có cuộc sống sung túc hơn. Bên cạnh đó thì chúng ta còn mong mình sẽ được Ông Địa che chở, bảo vệ để luôn gặp bình an;, giảm bớt những khó khăn, tai ương khi chuyển đến sống, làm ăn tại một vùng đất mới.

Chính bởi điều đó mà Ông Địa và Thần Tài từ bao đời nay đã trở thành hai vị thần linh vô cùng quen thuộc trong cuộc sống con người; có gắn bó mật thiết với đời sống hiện tại; cũng như trong tư tưởng tâm linh của mọi thế hệ người Việt.

Dù bạn chỉ là người làm công ăn lương hay là người kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ; hoặc kinh doanh lớn thì tâm lý được Thần Tài và Ông Địa phù hộ luôn luôn tồn tại. Nhất là trong thời hiện đại như ngày nay; dù có thể giải thích nhiều điều bằng các luận chứng khoa học; nhưng vẫn không ai có thể đưa ra được lời giải thích chính xác cho việc vì sao mọi người đều tin tưởng và cầu xin Ông Địa, Thần Tài che chở, phù trì cho mình. 

Muốn lập được bàn thờ Ông Địa, Thần Tài thì cần phải thỉnh hai ông về nhà

Để có thể cầu xin Ông Địa, Thần Tài ban cho mình những điều mình mong muốn; thì trước tiên bạn cần phải lập được bàn thờ đặt tại nhà riêng, cửa hàng, quán ăn hay công ty của mình. Đây là việc làm vô cùng quan trọng; và cần phải được thực hiện trước khi chúng ta chính thức bắt đầu bước vào công việc kinh doanh.

Muốn lập được ban thờ, cầu xin được các ngài phù hộ; thì bạn phải thực hiện việc thỉnh hai ông về nhà, về nơi làm việc, buôn bán. Chính xác ở đây chúng ta phải dùng từ “thỉnh”; bởi hai vị thần linh này cần phải được đưa rước về ban thờ một cách chu đáo; nghiêm trang và cẩn thận, cũng như phải được làm lễ “thỉnh” theo đúng phong tục truyền thống để lại.

Tuyệt đối không bao giờ bạn được phép nghĩ rằng khi muốn lập bàn thờ Ông Địa, Thần Tài ở địa điểm nào đó; chỉ cần mua bàn thờ về đặt ở vị trí gần cửa ra vào; rồi mua tượng của hai ông về cùng các dụng cụ dùng trên bàn thờ đặt lên là xong. Đó là quan niệm rất sai lầm; và nó sẽ khiến cho bạn khó có thể nhận được sự ban phước đến từ hai vị thần linh này.

Chia sẻ với bạn về cách thỉnh Ông Địa, Thần Tài về nhà

Trong dân gian lưu truyền khá nhiều cách để “thỉnh” Ông Địa và Thần Tài về nhà mình. Bên cạnh đó tập tục mỗi vùng miền, quan điểm của mỗi gia đình và suy nghĩ của mỗi người lại có sự khác nhau; nên tùy vào hoàn cảnh cụ thể; mà bạn có thể tham khảo các cách thỉnh Ông Địa, Thần Tài về nhà như sau:

Lựa chọn tượng thần tài thổ địa.

Ông Địa, Thần Tài không được thờ bằng ảnh mà thờ bằng tượng; nên nếu bạn muốn thỉnh các ngài về nhà thì trước tiên cần phải dành thời gian tìm hiểu, xem xét để lựa chọn được bức tượng phù hợp. 

Hiện tại, tượng Ông Địa, Thần Tài được làm bằng nhiều loại chất liệu khác nhau nên bạn hãy chọn lựa chất liệu mình cảm thấy ưng ý nhất. Nhưng điều quan trọng hơn cả; đó là việc bạn chọn bức tượng các ngài không được có dấu hiệu bị bể, trầy xước hay bị nứt. Hơn thế nữa, bạn cần phải chọn vẻ mặt của bức tượng có nét cân xứng, hài hòa. Nhìn tổng thể của hai bức tượng phải toát lên sự sang trọng, phú quý và mang đến cho bạn sự bình yên, vui vẻ khi nhìn vào.

Chọn ngày giờ để thỉnh thần tài thổ địa.

Theo quan niệm dân gian thì ngày mùng 10 tháng Giêng (ngày vía Thần Tài) hàng năm là ngày đẹp nhất; thích hợp nhất để bạn thỉnh Thần Tài và Ông Địa về nhà mình; đặt lên trên ban thờ. Tuy nhiên vì mỗi năm chỉ có một ngày sẽ khá bị giới hạn; nên bạn có thể nhờ thầy phong thủy hoặc thầy cúng xem cho ngày đẹp để thỉnh các ngài về.

Sau khi đã chọn được ngày đẹp rồi thì bước tiếp theo bạn cần làm; đó chính là chọn được giờ đẹp. Trong một ngày sẽ có nhiều khung giờ khác nhau; nhưng nếu muốn có được nhiều may mắn, thuận lợi; thì bạn nên thỉnh Ông Địa, Thần Tài vào những khung giờ tốt như Tốc Hỷ (từ 9h – 11h), Đại An (từ 5h – 7h) và Tiểu Cát (từ 1h – 3h).

Chọn vị trí đặt bàn thờ thần tài thổ địa.

Trước khi chính thức thỉnh Ông Địa, Thần Tài về thì bạn nên lưu ý là phải chọn vị trí đặt bàn thờ. Vì ban thờ hai vị thần linh này yêu cầu là phải đặt sát đất; nên việc chọn vị trí theo đúng hướng là điều rất quan trọng. Thông thường bạn sẽ đặt bàn thờ quay ra hướng cửa; chính bởi đó là hướng có thể đón nhiều may mắn và tài lộc.

Làm sạch bàn thờ thần tài thổ địa.

Sau khi đã an vị được ban thờ theo đúng hướng cũng như phù hợp với diện tích, không gian nơi đặt; thì bạn cần phải tiến hành việc làm sạch bàn thờ. Bạn có thể dùng nước sạch hoặc nước rượu pha hay nước lá bưởi, nước hoa thơm để lau sạch bàn thờ. Thông thường mọi người đều làm việc này vào ngày 14 và ngày 30 âm lịch hàng tháng; trước khi cúng rằm và mùng 1. Tuy nhiên có những nơi do thắp hương cầu xin hàng ngày nên có thể thường xuyên lau dọn.

Do đó mà trước khi đặt bức tượng của Ông Địa, Thần Tài lên trên ban thờ; thì bạn phải làm sạch bàn thờ đã rồi mới được phép đặt tượng các ngài cùng các đồ cúng lễ lên đó.

Sắm sửa đồ lễ cúng thần tài thổ địa.

Khi đã tiến hành việc đặt tượng Ông Địa, Thần Tài trên bàn thờ; và bày biện các đồ dùng cúng lễ trên ban; theo đúng quy tắc mà cha ông ta để lại thì bước tiếp theo bạn cần phải sắm sửa đồ lễ để đặt lên bàn thờ.

Các đồ lễ cần sắm trong ngày này tuy không quá nhiều nhưng vẫn cần phải có đầy đủ đó là:

 • Hoa tươi
 • Nến
 • Hương
 • Hũ đựng gạo, muối, nước
 • Trầu cau
 • Bánh kẹo
 • Hoa quả
 • Bộ tam sên
 • Xôi
 • Chè
 • Thuốc lá
 • Trà
 • Gà luộc hoặc thịt quay
 • Tiền vàng
 • Bộ y phục dành cho thần linh
 • Một ít tiền lẻ với nhiều mệnh giá khác nhau
 • Phẩm oản đỏ

Các lễ vật này cần phải được sắp xếp, bày biện sao cho phù hợp với không gian và đảm bảo hình thức đẹp mắt, chỉnh chu. Bên cạnh đó thì lễ vật cũng phải có hình thức tươi ngon, chất lượng tốt, không bị ôi thiu; bởi nếu cúng lễ các đồ vật đó thì sẽ làm ảnh hưởng tới tấm lòng của gia chủ.

Khi hoàn tất xong việc bày biện các lễ vật thì có thể tiến hành được lễ cúng Ông Địa, Thần Tài bằng cách đốt nến lên, thắp hương rồi đọc bài văn khấn. Các gia chủ có thể tự làm việc này; nhưng đa phần vào ngày giờ an vị bàn thờ; thỉnh về thì mọi người đều nhờ tới thầy cúng để thực hiện công việc cúng bái theo đúng nghi lễ, phép tắc.

Muốn thỉnh Ông Địa, Thần Tài thì bạn cần lưu ý những điều gì?

Việc thỉnh Ông Địa, Thần Tài có rất nhiều bước khác nhau và bước nào cũng đòi hỏi gia chủ phải thực hiện một cách cẩn thận, chu đáo để tránh bị xảy ra sơ sót. Ngoài những công việc cần phải làm ra; thì để có thể đón được nhiều vận may, tài lộc khi thỉnh Ông Địa, Thần Tài bạn cần phải chú ý những điều dưới đây:

 • Tượng Ông Địa, Thần Tài sau khi mua từ cửa hàng về không được phép đem về nhà ngay; mà phải bọc giấy đỏ đem tới chùa nhờ sư thầy làm lễ khai quang và chú nguyện nhập thần. Việc làm lễ này mang ý nghĩa là giúp cho Ông Địa, Thần Tài sẽ được yên vị và sau khi làm lễ xong bạn mới được mang tượng về nhà
 • Tuyệt đối không được mang Ông Địa, Thần Tài đi cho, đi biếu hay nhận đồ cho biếu. Bởi ông cha ta rất kiêng kỵ điều này khi thỉnh hai vị thần linh về nhà; vì nó sẽ không mang đến điều tốt lành cho gia chủ
 • Dù bàn thờ Thần Tài đặt sát dưới đất; nhưng bạn không được để cho bàn thờ và tượng của Ông Địa, Thần Tài bị bám bụi bẩn, luôn phải đảm bảo sự sạch sẽ
 • Trong quá trình thỉnh các ngài về vị trí đặt bàn thờ;
 • gia chủ và người nhà cần ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng, lịch sự
 • Không được phép làm mọi công việc trong các bước thỉnh Ông Địa, Thần Tài về nhà một cách đại khái và qua loa; vì điều đó sẽ khiến cho bạn không nhận được sự phù hộ của các ngài
 • Chuẩn bị mâm cúng lễ chu đáo với đầy đủ các lễ vật 

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi thỉnh Ông Địa, Thần Tài về nhà để đón được nhiều tài lộc, may mắn. Và nếu bạn có nhu cầu muốn đặt mua mâm cúng lễ Ông Địa, Thần Tài trọn gói khi thỉnh về nhà; thì hãy liên hệ với Mâm Cúng Việt | Đồ Cúng Việt Nam. Đây là đơn vị nổi tiếng chuyên cung cấp mâm cúng với chất lượng tốt, hình thức đẹp và mức giá phải chăng chắc chắn sẽ khiến bạn thấy hài lòng.

Bài viết liên quan