Tết Trung Thu 2022 vào ngày nào, mâm lễ cúng gồm những gì

Tết Trung thu (còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như tết thiếu nhi, tết trông trăng, tết đoàn viên…) thường diễn ra vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch bởi đây là thời điểm mặt trăng sáng nhất, tròn nhất. Tuy nhiên, ở một vài địa phương, các hoạt động chào đón tết Trung thu có thể kéo dài từ đêm 14 tháng 8 Âm lịch đến hết ngày 15 tháng 8 Âm lịch.

Tết Trung Thu 2022 dương lịch là ngày nào? Chuẩn bị cúng rằm trung thu đầy đủ nhất

Tết Trung Thu 2022 dương lịch là ngày nào? Tổ chức trung thu 2022 như thế nào cho vui vẻ, hiệu quả và an toàn. Cùng tham khảo cách tổ chức và chuẩn bị cho lễ trung thu ấn tượng dưới đây. 

Tết Trung Thu năm 2022 vào ngày nào?

Tết Trung Thu hay còn gọi là Rằm tháng 8 (đêm hội trăng rằm) là một ngày lễ đặc biệt. Tết Trung Thu 2022 cũng là dịp để các bạn nhỏ được vui chơi, tham gia các hoạt động ý nghĩa, xem múa lân, rước đèn hay tham gia các hoạt động cùng các thành viên trong gia đình. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình cùng nhau sum họp, quay quần. 

Mỗi dịp trung thu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mỗi bạn nhỏ hay mỗi gia đình Việt. Do đó, tổ chức trung thu cho các bé sao cho hấp dẫn, ý nghĩa mà vẫn đảm bảo an toàn mùa dịch là rất quan trọng. 

Ngày tết trung thu năm 2022 rơi vào ngày Thứ BA, 21 THÁNG 9 NĂM 2022 (dương lịch). Nhằm ngày 15/08 âm lịch.

Rằm trung thu 2022 cần chuẩn bị những gì?

Ngày trung thu là ngày lễ đặc biệt quan trọng, lễ rằm trung thu có những nghi thức quan trọng cần thực hiện: tổ chức cúng rằm và tổ chức phá cỗ. 

Cúng rằm trung thu 2022 cần những gì?

Không chỉ là dịp lễ để trẻ con được vui chơi, vào ngày rằm trung thu 2022, người lớn cần chú ý sửa soạn mâm lễ cúng thổ công, gia tiên thật cẩn thận. Lễ cúng rằm trung thu phải đảm bảo được các lễ vật đầy đủ. Mỗi lễ vật được chuẩn bị cẩn thận, tinh tươm, chu đáo. 

Mâm lễ dâng lên tổ tiên cúng rằm trung thu cơ bản có thể chuẩn bị các lễ vật:

 • Bánh kẹo (các loại bánh kẹo và không thể thiếu bánh trung thu)
 • Xôi (có thể tùy chọn loại xôi)
 • Hoa tươi.
 • Đĩa hoa quả gồm 5 loại quả.
 • Trầu cau.
 • Hương, đèn, nến…
 • Tiền, vàng.
 • 1 chén rượu, 1 chén trà, 1 chén nước, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối.

Ngoài ra, nếu có điều kiện và thời gian, gia đình có thể chuẩn bị thêm 1 mâm cơm cúng lễ. Mâm cơm cúng lễ có các món ăn gia đình hàng ngày, các món ăn đơn giản để dâng lên tổ tiên thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính. Với gia đình không có nhiều điều kiện và thời gian cũng hạn hẹp hơn, có thể chuẩn bị hoa quả, bánh kẹo đơn giản để thắp hương vào sáng ngày rằm.

Không chỉ cần tiêu chí đầy đủ, mâm lễ  rằm tháng 8 còn yêu cầu sự chỉnh chu. Chuẩn bị mâm cúng lễ gia tiên thật cẩn thận, với các món ăn đơn giản. Bạn nên chú ý sắp mâm lễ gọn gàng, các đồ lễ được đặt theo thứ tự. 

Mâm lễ gia tiên dâng trên bàn thờ sạch, đã vệ sinh. Sau đó gia chủ bắt đầu dâng hương cúng lễ và thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên mình. 

Chuẩn bị mâm cỗ rằm tháng 8 – tết trung thu 2022

Sau khi chuẩn bị và hoàn thiện mâm cúng lễ gia tiên, mâm cỗ rằm tháng 8 cho các cháu nhỏ cũng được sắp xếp. Khác hẳn so với mâm lễ dâng cúng, mâm cỗ trăng rằm chỉ cần chuẩn bị đơn giản. Đầy đủ và toàn bộ mâm cỗ sẽ được sắp xếp và bài trí bắt mắt. 

Một số các nguyên liệu trong mâm phá cỗ đêm trăng:

 • Hoa quả các loại: chọn hoa quả tươi mới. Hoa quả không chỉ để ăn mà còn dùng để trang trí cho mâm lễ, nên cần chọn quả đẹp, tươi mới. Chọn hoa quả như bưởi, táo, nho và những quả có thể dễ dàng tạo hình và trang trí. Ngoài ra, có thể chọn các loại hoa quả theo mùa để thưởng thức hương vị ngon hơn. 
 • Chọn bánh kẹo: bánh dẻo, bánh nướng không thể thiếu trong trung thu. Bánh dẻo bánh nướng để cắt trang trí một vài chiếc. Còn lại, lượng bánh có thể dùng để sắp xếp và trang trí trên mâm. 
 • Đô trang trí ngày trung thu: Mua các loại đèn lông, đèn kéo quân, đèn ông sao để có thể dễ dàng trang trí không gian tổ chức trung thu. Thêm nữa, có thể mua bổ sung các loại đồ chơi cho các bé để làm quà tặng khi chơi trò chơi trong lễ trung thu. 

Đây là những đồ cần chuẩn bị để trang trí mâm cỗ trung thu cho ngày trung thu 2022 mà bạn có thể tham khảo. Vậy, lễ trung thu nên tổ chức như thế nào? quy trình ra sao để tạo được niềm vui và không khí tự nhiên cho các bé. 

Quy trình tổ chức lễ trung thu 2022

Tình trạng dịch bệnh vẫn còn kéo dài, nên việc tổ chức ngày hội trung thu có thể bị giới hạn. Tuy nhiên, việc tổ chức trong phạm vi nhỏ vẫn có thể thực hiện đảm bảo và hiệu quả. 

Lễ trung thu được tổ chức đơn giản tại nhà, tại khu tầng chung cư hay tại các cơ quan, địa điểm làm việc. Đêm tiệc phá cỗ sẽ mang đến những cảm xúc tích cực và những giờ giải lao hấp dẫn cho những người tham gia, đặc biệt là các bạn nhỏ. 

Lễ trung thu 2022 tổ chức các trò chơi 

Để bắt đầu buổi lễ tổ chức trung thu cần có người dẫn chương trình. Sau khi trang trí và hoàn thiện toàn bộ không gian tổ chức, người dẫn chương trình sẽ mở đầu buổi lễ với một vài lời và tổ chức các trò chơi cho các bé chơi. 

Chương trình có thể tham khảo rất nhiều các trò chơi dân gian hay các trò chơi hoạt động mà cả người lớn và trẻ con có thể tham gia. 

Người dẫn sẽ phổ biến luật, mời các bé chơi và kích thích, động viên tinh thần để tạo không khí cho mỗi trò chơi. Các trò chơi sẽ cần đảm bảo được: tính hấp dẫn và nội dung phù hợp lứa tuổi cũng như ngày rằm trung thu. 

Các trò chơi trung thu phổ biến có thể tổ chức:

 • Đố vui có thưởng – chuẩn bị các phần thưởng nhỏ cho các bé. 
 • Chơi làm đèn ông sao nhanh nhất. 
 • Chơi trò chơi dân gian.

Tết trung thu 2022 với các chương trình văn nghệ

Bên cạnh các trò chơi cho các bé, có thể tổ chức lễ trung thu với các chương trình văn nghệ đặc sắc, tổ chức lễ trung thu mang đến trải nghiệm thú vị cho các con. Bố mẹ có thể cho bé chuẩn bị tiết mục trước đó hoặc các bé có thể tự chuẩn bị kịch để đóng cùng nhau. 

Với lễ trung thu tổ chức tại các cơ quan, chỉ có người lớn, thì chỉ chơi các trò chơi dân gian hoặc cùng nhau hát văn nghệ. 

Lễ trung thu 2022 với múa lân và rước đèn

Trung thu 2022 được tổ chức có thể vẫn diễn ra dịch bệnh phức tạp. Do đó, để cẩn thận hơn, cần chú ý hạn chế tập trung quá đông người. Các buổi lễ nên tập trung người vừa phải và tổ chức trung thu ấm cúng cùng nhau. 

Cùng nhau xem múa lân và cùng nhau rước đèn phá cỗ tại nhà. Mâm cỗ trung thu được được chuẩn bị cẩn thận cho các bé. Đủ các loại hoa quả, bánh kẹo cho các bé ăn, phá cỗ. 

Thêm nữa, nên chuẩn bị dư một chút đồ trong mâm cỗ trung thu để có thể chia cho các bé mang về. Tổ chức lễ trung thu 2022 hay những năm về trước luôn là một ngày hội của trẻ em. Trẻ em được mang quá về sẽ rất vui mừng, các bé còn được giáo dục về sự chia sẻ. Do đó, mỗi món quà dù nhỏ sau khi phá cỗ cũng là cách tốt nhất để bố mẹ có thể cổ vũ tinh thần các bé, giúp các bé có được ngày lễ vui vẻ và trọn vẹn. 

Những điều cần chú ý về ngày rằm trung thu 2022: cúng lễ và tổ chức thế nào cho đúng 

Bên cạnh những hướng dẫn chi tiết về cách chuẩn bị và tổ chức lễ trung thu bên trên, bố mẹ có thể tìm hiểu thêm về những điều cần lưu ý dưới đây. Lễ trung thu không chỉ là một ngày hội vui chơi, mà còn là một ngày lễ tâm linh. Do đó, cần chuẩn bị cẩn thận cả lễ và hội:

Chuẩn bị đồ lễ chu đáo, cẩn thận. 

Đồ cúng lễ rằm tháng 8 cũng như nhiều ngày rằm khác, chuẩn bị cúng lễ phải thật cẩn thận và chu đáo. Đồ lễ có thể tự chuẩn bị được sẽ tốt hơn và thể hiện được lòng thành của con cháu muốn dâng lên tổ tiên vào ngày lễ. Tuy  nhiên, nếu không có quá nhiều thời gian chuẩn bị đồ cúng lễ, bạn có thể đặt dịch vụ đồ cúng lễ. Dịch vụ đồ cúng lễ hỗ trợ chuẩn bị đồ lễ cẩn thận và chu đáo nhất cho gia chủ. Đặc biệt, toàn bộ đồ lễ đều là đồ mới đều được chuẩn bị một cách chỉnh chu, đảm bảo vệ sinh.

Cúng lễ vào buổi sáng 

Thời điểm cúng lễ ngày rằm là buổi sáng sớm. Vì trung thu 2022 vào ngày làm việc bình thường nên việc tổ chức cúng lễ có thể tổ chức vào sáng sớm để đảm bảo công việc đi làm. Chuẩn bị cúng lễ vào vào buổi sáng 6-7 giờ sẽ giúp bạn có thể kịp giờ đi làm mà vẫn đảm bảo được cúng lễ cẩn thận. Trong trường hợp này, có thể đặt mâm lễ sẵn để tiết kiệm thời gian. Các lễ vật được chuẩn bị dâng lên cúng lễ được sắp xếp cẩn thận và nghiêm trang trên ban thờ. Thứ tự sắp xếp cho cân đối, các loại hoa quả cúng và xôi chè được chuẩn bị cẩn thận và đầy đủ. Sắp xếp màu sắc lễ vật cho đẹp sẽ thể hiện được lòng thành kính của người chuẩn bị lễ. 

Theo kinh nghiệm dân gian Cúng lễ vào sáng sớm cũng tốt hơn là vào trưa hay sau chiều. 

Chuẩn bị mâm cỗ trung thu đa dạng

Mâm phá cỗ trung thu nên chuẩn bị đa dạng. Mâm cỗ gồm nhiều loại đồ ăn và thực phẩm khác nhau cho các bé. Chuẩn bị mâm lễ cần chú ý các loại đồ ăn dễ chia để khi kết thúc phá cỗ, có thể chia đều quà cho các bé. 

Nên chuẩn bị thêm các món quà cho lễ trung thu. Các món quà được chuẩn bị để làm phần thưởng cho các bé chơi trò chơi 

Tổ chức số lượng người theo tình trạng dịch 

Tổ chức trung thu 2022 cần chú ý tránh tập trung đông người. Do tình hình dịch, nên cần chú ý giới hạn số người tổ chức và tham gia dịp lễ trung thu. Chuẩn bị lễ trung thu nên tổ chức trong xóm, trong công ty hay hàng xóm. 

Điều này vừa giúp cho dịp trung thu được tổ chức an toàn vui vẻ, lành mạnh. Chuẩn bị lễ trung thu không nên quá lớn hay giao lưu quá đông người. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về tết trung thu 2022. Chuẩn bị ngày lễ trung thu đầy đủ: có cúng lễ trung thu gia tiên và mâm lễ trung thu phá cỗ cho các bé. Mong rằng, những thông tin từ Đồ Cúng Việt Nam sẽ mang đến cho bạn những niềm vui và trải nghiệm hấp dẫn, thú vị. 

Bài viết liên quan