Văn khấn cúng mùng 1 và ngày rằm hàng tháng [chuẩn] ngắn gọn dễ nhớ

Văn khấn cúng ngày rằm hay còn được gọi là văn khấn thần linh ngoài trời. Đây là những bài văn khấn được sử dụng trong các lễ cúng ngày 15, mùng 1 hàng tháng; hoặc các lễ cúng quan trọng như cúng giao thừa.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cúng ngoài trời chính xác nhất. Hôm nay Mâm Cúng Việt sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng rằm hàng tháng; và bài văn khấn cúng răm chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc lễ cúng, bài văn khấn cúng mùng 1 & 15 hàng tháng.

Theo quan niệm truyền thống, mỗi tháng vào các ngày mùng 1 hay ngày rằm 15 người dân lại đi sắm lễ vật; và chuẩn bị tươm tất đồ cúng để thắp hương gia tiên tiền tổ. Nhiều người còn rất kỵ làm những việc có tính chất đại sự như cưới, hỏi, xây nhà, mua đất… vào 2 ngày này. Điều này mang ý nghĩa tâm linh nhưng không phải ai cũng tuân theo.

Nhiều ý kiến cho rằng, hai ngày là ngày 1 và ngày 15 là ngày của Phật; nên người trần phải thắp hương. Nhưng cũng xuất hiện một số ý kiến cho rằng đây thực chất là một thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Cứ đến ngày 1 và ngày 15 của tháng người ta lại thắp hương và cầu khấn. Ngày mùng 1 được gọi là ngày Sóc còn ngày 15 rằm được gọi là ngày Vọng. Việc thắp hương cũng không phải do cấm kỵ tâm linh. 

Vào ngày Sóc và ngày Vọng, đây là vị trí cùng nằm trên đường thẳng của mặt trời, trái đất và mặt trăng. Người đời cho rằng, vào lúc này sẽ xuất hiện một nguồn xung năng lượng vô cùng đặc biệt; có khả năng tác động vào con người gây ra những sự cố bệnh tật hoặc tai nạn. Chính vì vậy, người ta mới làm lễ cúng để cầu mong tai qua nạn khỏi. Tuy nhiên, vào 2 ngày này; thì mọi người cũng cần chú ý việc ăn ở, đi lại để tránh tai kiếp.

Ngoài ra, vào hai ngày này thì những bà nội trợ trong gia đình; thường sẽ đi chợ để sắm sửa đồ cúng lễ bái cho bàn thờ gia tiên tiền tổ. Lễ vật cúng bao gồm: trái cây, lọ hoa, cơi trầu; có khi còn thêm khoanh giò, đĩa xôi, gà luộc để thêm phân tươm tất. 

Ý nghĩa của mâm cúng mùng 1, cúng rằm hàng tháng.

Đây không chỉ là một tín ngưỡng truyền thống trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Việc cúng bái vào 2 ngày này còn thể hiện tấm lòng thành kính với các vị thần và bậc bề trên gia tiên, tiền tổ; thể hiện đạo hiếu ăn quả nhớ kẻ trồng cây của  thế hệ con cháu sau này. Mặt khác, xét về mặt phật giáo; lễ cúng chính là thể hiện giá trị nhân đạo của Đức Phật răn dạy.

Mâm cúng rằm mùng 1 & 15 hàng tháng gồm những gì

Vào ngày giỗ chạp hay lễ Tết thì đều là một dịp quan trọng trong tín ngưỡng văn hóa Việt. Đây là dịp để con cháu luôn thể hiện tấm lòng và sự cảm tạ công ơn; sinh thành và nuôi dưỡng của cha mẹ, ông bà đã có chúng ta sau này. Trong dịp này, các gia đình cũng cùng nhau thụ hưởng lễ vật để gắn kết tình cảm, chia sẻ những khó khăn, ngọt bùi của mỗi thành viên trong gia đình. 

Chính vì vậy, việc chuẩn bị lễ cúng cần thể hiện tấm lòng thành kính là quan trọng nhất. Lễ vật mà chúng ta thường sắm sửa bao gồm: bình hoa, trái cây, tiền vàng, giấy cúng, hương nhang… Trong lễ cúng này, chủ nhân cúng khấn vái và cầu nguyện cho gia đình bình an, vạn sự thành công, vong linh tổ tiên sớm ngày siêu thoát; thế hệ con cháu làm việc ích lợi cho dòng tộc và đất nước. 

Quy luật nhân quả đã có từ khi khai thiên lập địa; cho dù bằng cách nào cũng không thay đổi được sự vận động của quy luật. Con người hay cho rằng những việc tệ hại, ảnh hưởng tới cuộc sống; đều là do số phận của họ nhưng mọi việc đều có căn nguyên; kết quả của ngày hôm nay chính là bắt nguồn từ sự khởi đầu. 

Việc thờ cúng vào 2 ngày này hằng tháng cần phải hiểu rõ rằng. Không phải cứ làm thật to, thật nhiều là mọi tai ương, bệnh tật sẽ không xảy ra. Mọi việc đều do những hành động của con người trong quá khứ. Nếu muốn có một cuộc sống tốt con người cần phải sống cho đúng đạo đức. Không nên mê tín mà cầu khấn khắp nơi vừa tốn tiền vừa tốn của mà hành vi và cách sống lại không thay đổi gì.

Khi cúng lễ trong ngày mồng 1 và ngày rằm 15 bạn cần phải bày biện đủ 5 đồ vật ở trên bàn thờ gia tiên. Đó là: giá nến (tượng trưng cho kim);bàn thờ (tượng trưng cho mộc); chén nước trắng (tượng trưng cho thủy); đèn dầu/ nến cốc/ hương (tượng trưng cho hỏa); bát hương (tượng trưng cho thổ), tất cả hợp thành yếu tố phong thủy ngũ hành.

Về đốt hương và vàng mã thì tập tục này được du nhập từ đất nước Ấn độ vào Trung Quốc vào thời Hán Vũ Đế; thông qua tục thờ tượng vàng của đời vua Hung Nô. Chỉ có dùng loại hương có tên gọi là giáng hương; thì mới mời và triệu được các vị thần linh. 

Còn về đèn thắp có nguồn gốc từ nền văn minh Ấn Độ với tục thờ lửa; xem đèn như một nghi thức rất cần thiết. 

Trong 2 ngày ngày, người ta còn cúng xôi chè và trái cây như một sự tưởng nhớ tới nền nông nghiệp cổ truyền của dân tộc. 

Nếu nhà nào theo Phật thì vào ngày này sẽ tụng kinh niệm phật, gõ mõ, gõ chuông; như lời mời gọi vô cùng huyền diệu và cõi Phật pháp hư vô; giải thoát tâm linh cho thanh tịnh, rũ bỏ hồng trần, khổ ải, bi ai.

Cách chuẩn bị mâm cúng rằm 15 hàng tháng cho gia đình

Thông thường nhiều gia đình khi chuẩn bị mâm cúng rằm 15 sẽ chuẩn bị riêng mâm cúng dành cho Phật và mâm cúng dành cho gia tiên. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà lễ vật có thể chuẩn bị sao cho phù hợp nhất.

Mâm cúng Phật

Khi chuẩn bị mâm cúng Phật bạn có thể chuẩn bị trái cây tươi và hoa. Nhiều gia đình còn cúng thêm cả chè và xôi, hoặc chuẩn bị một mâm cơm chay để cúng Phật. Điều này là không bắt buộc tùy thuộc vào mỗi gia đình tuy nhiên đa phần là nhiều gia đình cúng trái cây và hoa tươi.

Còn nếu muốn cúng chè và xôi thì có thể cúng chè trôi nước để mọi chuyện được trôi chảy và tròn đầy. Có thể chuẩn bị một nồi chè trôi nước với 5 màu khác nhau đại diện cho ngũ hành. Không chỉ mang tính thẩm mỹ mà nó còn giúp cho gia đình gặp nhiều điều may mắn và thuận lợi.

Mâm cúng gia tiên

Để chuẩn bị mâm cúng gia tiên có thể chuẩn bị đầy đủ bao gồm có trái cây hoa tươi và một mâm cúng chay. Tùy theo gia đình cũng có thể chuẩn bị mâm cúng mạnh nếu như gia đình có truyền thống cúng lễ vật mặn. Các món ăn có thể chuẩn bị tùy thích theo điều kiện của mỗi gia đình cũng như không bắt buộc.

Bài văn khấn cúng ngày rằm mùng 1 hàng tháng chi tiết nhất.

Việc làm lễ cúng vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng chính là nghi lễ cúng Tiền Chủ; đồng thời cũng mong bình an, hạnh phúc cho gia chủ và những người thân trong gia đình. Ngoài chuẩn bị mâm lễ cúng rằm, văn khấn cúng rằm cũng là yếu tố quan trọng giúp nghi thức cúng được suôn sẻ.

 Những điều cần lưu ý khi cúng rằm mùng 1 & 15 hàng tháng

Để giữ được sự linh thiêng, gia chủ cần phải chú ý tới một vài điều có trong nghi thức cúng. Ngoài sự thành tâm trong quá trình khấn vái lễ cúng mùng 1, ngày rằm thì vị trí cúng cúng cần được thiết kế sao cho thể hiện được sự tôn kính: 

 • Cúng trước bàn thờ gia tiên, bàn thờ các vị thần linh.
 • Mâm cúng cần phải đặt dưới bàn thờ.
 • Nhớ phải cúng Thổ Công trước khi cúng bậc bề trên gia tiên.
 • Chuẩn bị bài văn khấn chỉn chu tránh phạm điều cấm kỵ dẫn đến làm mất lòng các vị quan thần linh, thổ công và các vị gia tiên tiền tổ. 
 • Đồ cúng cần đảm bảo vấn đề vệ sinh, sạch sẽ, không nên sử dụng tiền giả, đồng tiền có xuất xứ bất lương, thực phẩm có mùi vị tanh hôi.
 • Khi cúng cần thể hiện tấm lòng từ bi để tích công đức cho gia chủ, cần phải giải trừ toàn bộ nghiệp chướng trong quá khứ.
 • Không sử dụng các loại bùa chú, giấy dán yểm bùa, ngải để giải hạn.
 • Không có sự thành tâm khi đọc văn khấn, việc đọc diễn ra qua loa. Khi cúng thì trong tâm vẫn còn có những suy nghĩ và hành động ích kỷ, nhỏ nhen, hành động cần mang tính độ lượng nhiều hơn.

Đặt mâm cúng rằm mùng 1 & 15 hàng tháng ở đâu?

Đặt lễ cúng trọn gói tại Mâm Cúng Việt mang đến cho khách hàng giải pháp tài chính trọn vẹn và tối ưu khi có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí, nhân lực và thời gian cho mâm lễ cúng ngày mùng 1 và 15 hàng tháng. Dịch vụ thích hợp với những gia đình không có nhiều thời gian sắm sửa và chuẩn bị đồ lễ nhưng vẫn muốn đảm bảo sự thành tâm và chu đáo trong từng món đồ lễ. 

 • Với uy tín và sự am hiểu của nhân viên về vấn đề tâm linh cũng như văn hóa dân tộc trên từng vùng miền, dịch vụ đảm bảo mang đến cho khách hàng mâm cúng lễ vật chuẩn theo tâm linh nhất.
 • Trong trường hợp khách hàng muốn đặt một mâm đồ lễ độc nhất vô nhị, không chung đụng với ai, khách hàng có thể gọi  điện đặt mâm cúng đồ lễ theo yêu cầu.
 • Dịch vụ phục vụ khách hàng full thời gian, bất cứ lúc nào khách hàng gọi, chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá chính xác với từng gói đồ lễ và dịch vụ đi kèm (nếu có).
 • Nhân viên luôn có trách nhiệm cao trong quá trình cung cấp dịch vụ, cẩn thận lựa chọn từng món đồ lễ và trong quy trình hỗ trợ khách hàng thực hiện lễ cúng.
 • Để giữ gìn vệ sinh, nhất là trong thời điểm đại dịch, mọi nhân viên đều đeo khẩu trang và găng tay y tế trong quá trình chuẩn bị đồ lễ.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng rằm mùng 1 trọn gói

Nếu bạn đang thắc mắc mâm cúng rằm mùng 1 & 15 hàng tháng gồm những gì, hãy gọi ngay cho dịch vụ cung cấp mâm cúng tại Mâm Cúng Việt. Chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng mọi vấn đề tâm linh, truyền thống cũng như văn hóa cúng bái của người Việt Nam. Sự chuẩn bị chu đáo và cái tâm trong nghề chắc chắn sẽ làm khách hàng luôn yên tâm. Dịch vụ không chỉ cung cấp khách hàng nhiều sự lựa chọn mâm cúng rằm và ngày mùng 1 mà còn hỗ trợ chuẩn bị, soạn thảo bài văn khấn… để lễ cúng của gia chủ được thành công nhất.

Bài viết liên quan